วันนี้คุณครูจริยา จันทวีได้พาไปทำแล็ปยับยั้งเชื้อที่มหาวิยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีเวลาประมาณ 14.00 น. พร้อมกับครูอีกท่านหนึ่ง
โดยจะแบ่งเป็น 2 อย่างคือ
1. ยั้บยั้งเชื้อโดยสารสกัดจากรากบัว
2. ยั้บยั้งเชื้อโดยสารสกัดจากดีบัว
ยับยั้งเชื้อ 2 ชนิด คือ
1. Escherichia Coli ; E.Coli
2.Staphylococcus aureus ; S.aureus
ขั้นแรกสกัดสาร
รากบัวสกัดโดยการหั่นแล้วนำไปปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น จากนั้นคั้นเอาน้ำจากหัวบัว กรองด้วยกระดาษกรองเบอร์ 1
หั่นรากบัว
ปั่นด้วยเครื่องปั่น
ตักใส่ถุงแล้วคั้นเอาน้ำ
กรองด้วยกระดาษกรองเบอร์ 1
การสกัดสารจากดีบัวทำได้โดยการบดดีบัวด้วยดกร่งให้ละเอียด เราใช้ดีบัว 6 กรัม จากนั้นตักใส่ถุงเติมนั้น 54 ml. คั้นเอาน้ำ จากนั้นกรองด้วยกระดาษกรองเบอร์ 1
บดดีบัว
หลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนของการยับยั้งเชื้อ
แล้วเราก็จะไปดูผลการทดลองวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2557 นี้ค่ะ
วันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2557
ภาพผลการทดลอง
ภาพที่ 1 ภาพรวมการทดลอง
ภาพที่ 2 ภาพการทดลองสารสกัดจากรากบัวในการยับยั้งเชื้อ E.coli ครั้งที่ 1
ภาพที่ 3 ภาพการทดลองสารสกัดจากรากบัวในการยับยั้งเชื้อ E.coli ครั้งที่ 2
ภาพที่ 4 ภาพการทดลองสารสกัดจากรากบัวในการยับยั้งเชื้อ E.coli ครั้งที่ 3
ความคืบหน้าในการทดลองงานวิจัย ประสบผลสำเร็จ เพราะ การทดลองเป็นไปตามสมมติฐานของโครงงาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น