วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

รายงานผลการปฏิบัติงานโครงงานยับยั้งเชื้อ

วันพฤหัสบอดีที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2557

                วันนี้คุณครูจริยา จันทวีได้พาไปทำแล็ปยับยั้งเชื้อที่มหาวิยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีเวลาประมาณ 14.00 น. พร้อมกับครูอีกท่านหนึ่ง

      โดยจะแบ่งเป็น 2 อย่างคือ
                1. ยั้บยั้งเชื้อโดยสารสกัดจากรากบัว


                2. ยั้บยั้งเชื้อโดยสารสกัดจากดีบัว


      ยับยั้งเชื้อ 2 ชนิด คือ
                1. Escherichia Coli ; E.Coli
                2.Staphylococcus aureus ; S.aureus



ขั้นแรกสกัดสาร
             
               รากบัวสกัดโดยการหั่นแล้วนำไปปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น จากนั้นคั้นเอาน้ำจากหัวบัว กรองด้วยกระดาษกรองเบอร์ 1

หั่นรากบัว

ปั่นด้วยเครื่องปั่น

ตักใส่ถุงแล้วคั้นเอาน้ำ
กรองด้วยกระดาษกรองเบอร์ 1

               การสกัดสารจากดีบัวทำได้โดยการบดดีบัวด้วยดกร่งให้ละเอียด  เราใช้ดีบัว 6 กรัม จากนั้นตักใส่ถุงเติมนั้น 54 ml. คั้นเอาน้ำ จากนั้นกรองด้วยกระดาษกรองเบอร์ 1

บดดีบัว

หลังจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนของการยับยั้งเชื้อ




แล้วเราก็จะไปดูผลการทดลองวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2557 นี้ค่ะ 

        วันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2557 

ภาพผลการทดลอง

                                                      

ภาพที่ 1 ภาพรวมการทดลอง 

                                                        

ภาพที่ 2 ภาพการทดลองสารสกัดจากรากบัวในการยับยั้งเชื้อ E.coli ครั้งที่ 1 


ภาพที่ 3 ภาพการทดลองสารสกัดจากรากบัวในการยับยั้งเชื้อ E.coli ครั้งที่ 2 


ภาพที่ 4 ภาพการทดลองสารสกัดจากรากบัวในการยับยั้งเชื้อ E.coli ครั้งที่ 3

ความคืบหน้าในการทดลองงานวิจัย ประสบผลสำเร็จ เพราะ การทดลองเป็นไปตามสมมติฐานของโครงงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น